કોથમીર રોટી

સામાન્ય રીતે કોથમીર જ્યારે કોઇ વાનગીમાં ઉમેરવામાં આવે ત્યારે તે વાનગીની યોગ્યતામાં વધારો કરે છે. જ્યારે અહીં વપરાયેલા મસાલા કરતા વધુ તેની મધુર ખુશ્બુ આ કોથમીર રોટીને સુવાસિત બનાવે છે. આ રોટી બનાવવામાં પણ બહુ સરળ છે અને તેમાં વપરાતા મસાલા આપણા રસોડામાં હાથવગા મળી રહે એવા છે એટલે તે ગમે ત્યારે બનાવી શકાય એમ છે, અને તેને દરરોજની જરૂરીયાત જેવી પણ ગણી શકાય.



સામગ્રી

કણિક માટે
૧/૨ કપ ઘઉંનો લોટ
૧ ૧/૨ ટીસ્પૂન તેલ
મીઠું , સ્વાદાનુસાર

મિક્સ કરીને પૂરણ બનાવવા માટે
૩/૪ કપ ઝીણી સમારેલી કોથમીર
૨ ટીસ્પૂન ધાણા-જીરું પાવડર
૧/૪ ટીસ્પૂન હળદર
૧ ટેબલસ્પૂન ચણાનો લોટ
૨ ટીસ્પૂન ઝીણા સમારેલા લીલા મરચાં
મીઠું , સ્વાદાનુસાર

બીજી જરૂરી વસ્તુઓ
ઘઉંનો લોટ , વણવા માટે
તેલ , રાંધવા મા
ટે
વિધિ 
કણિક માટે

  1. એક ઊંડા બાઉલમાં બધી વસ્તુઓ ભેગી કરી તેમાં જરૂરી પાણી મેળવી બહુ કઠણ નહીં અને બહુ નરમ નહીં એવી કણિક તૈયાર કરી લીધા પછી તેને ૧૦ થી ૧૫ મિનિટ માટે ઢાંકીને બાજુ પર રાખો.
  2. તે પછી આ કણિકના ૪ સરખાં ભાગ પાડી બાજુ પર રાખો.

આગળની રીત

  1. તૈયાર કરેલા પૂરણના ૪ સરખા ભાગ પાડી બાજુ પર રાખો.
  2. કણિકના ૧ ભાગને ૧૦૦ મી. મી. (૪”) ના ગોળાકારમાં ઘઉંના લોટની મદદથી વણી લો.
  3. તેની પર પૂરણનો એક ભાગ મધ્યમાં મૂકી તેની કિનારીઓ વાળીને એવી રીતે બંધ કરો કે પૂરણ બહાર ન નીકળે.
  4. આમ તૈયાર કરીને તેને ફરીથી ૧૨૫ મી. મી. (૫”) ના ગોળાકારમાં ઘઉંના લોટની મદદથી વણી લો.
  5. એક નૉન-સ્ટીક તવાને ગરમ કરી તેની પર બનાવેલી રોટી થોડા તેલની મદદથી બન્ને બાજુએથી ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી શેકી લો.
  6. આજ પ્રમાણે રીત ૨ થી ૫ પ્રમાણે બાકીની ૩ રોટી તૈયાર કરો.
  7. તરત જ પીરસો.

Comments