સામગ્રી
-એક કપ ચણાનો લોટ
-અડધો કપ પાલકની પ્યોરી
-બે ચમચા ગરમ તેલ
-એક ચપટી હિંગ
-ચપટી ખાવાનો સોડા
-એક ચમચી તીખા લીલા મરચાંની પેસ્ટ
-પા ચમચી શેકેલા અજમાનો ભૂકો
-પા ચમચી સંચળ
-મીઠું સ્વાદ મુજબ
-બે ચમચી લીંબુનો રસ
-તેલ તળવા
રીત
સામગ્રી
-પાંચ સો ગ્રામ ચણાનો લોટ
-મીઠું સ્વાદ મુજબ
-એક ચમચી મરી પાઉડર
-એક ચમચી જીરાનો ભૂકો
-તેલ તળવા માટે
-એક ચમચી સંચળ
-એક ચમચી તલ
-એક ચમચી હળદર
-એક ચમચી લાલ મરચું
રીત
સામગ્રી
-અઢી સો ગ્રામ ચણાનો લોટ
-ત્રણ ચમચી લાલ મરચું
-છ ચમચી લસણ પેસ્ટ
-ત્રણ ચમચી લીંબુનો રસ
-મીઠું સ્વાદ મુજબ
-તેલ તળવા
-પાણી
રીત
સામગ્રી
-બે કપ મઠનો લોટ
-એક કપ અડદનો લોટ
-બે ચમચી ચણાનો લોટ
-એક ચમચી અજમો
-એક ચમચી હળદર
-એક ચમચી લાલ મરચું
-એક ચમચી સફેદ મરચું
-બે ચમચી ખાંડ
-પાંચથી છ લીલા મરચાં
-સ્વાદ મુજબ મીઠું
-તેલ તળવા
રીત
સામગ્રી
-પાંચસો ગ્રામ બેસન
-સો ગ્રામ તેલ મોણ માટે
-અડધી ચમચી પાપડખારો
-એક ચમચી મીઠું
-પા ચમચી હિંગ
-એક ચમચી મરી પાઉડર
-એક ચમચી લાલ મરચું
-અડધી ચમચી અજમો
-એક લીંબુનો રસ
-તેલ તળવા માટે
રીત
એક પહોળા વાસણમાં બેસન લઈ તેમાં મરી, મરચું, હિંગ, અજમો નાખી મિક્સ કરો. એક બાઉલમાં મીઠું, પાપડખારો, તેલ, અડધો કપ પાણી ભેગું કરી ફીણવું તે પાણીથી લોટ બાંધવો. રોટલીના લોટ જેવું રાખવું. જરૂર પડે વધારે પાણી લેવું. સેવના સંચામાં ભરી ગરમ તેલમાં સેવ પાડવી.
સામગ્રી
-બે વાટકી ચણાનો લોટ
-એક વાટકી મગનો લોટ
-એક વાટકી અડદનો લોટ
-મીઠું સ્વાદ મુજબ
-તેલ જરૂર મુજબ અને તળવા માટે
-સાજીના ફૂલ
-એક ચમચી મરચું
-એક ચમચી સંચળ
રીત
ઉપર આપેલા ત્રણેય લોટ લઈને તેમાં મીઠું તેમજ સાજીના ફૂલ નાખી કઠણ લોટ બાંધવો. લોટને તેલ વાળા હાથ કરી બરાબર મસળવો. હવે તેના લુઆ બનાવી તેને મેંદાના અટામણમાં રગદોળીને ભાખરી જેટલી સાઈઝના વણવા. વણ્યા બાદ તેને સહેજ સુકાવા દઈ તેના વચ્ચેના ભાગમાં કાપા પાડવા. હવે તેલ મૂકીને ચોળાફળીને તળી લેવી. આ રીતે તૈયાર થયેલી ચોળાફળી પર મરચું અને સંચળ ભભરાવી સર્વ કરો.
સામગ્રી
-છસો ગ્રામ ચણાનો લોટ
-એક ચમચી પાપડ ખારો
-બે ચમચી મરીનો ભૂકો
-એક ચપટી હીંગ
-અજમો
-મીઠું સ્વાદ મુજબ
-તેલ
રીત
સામગ્રી
-અઢીસો ગ્રામ કરકરા ચણાનો લોટ
-પાંચથી સાત આખા મરી
-ધાણાનાં ફાડિયા
-એક ચમચી ખાંડ
-તેલ પ્રમાણસર
-મીઠું સ્વાદાનુસાર
-એક ચમચી મરચું
-એક ચમચી હળદર
-એક ચમચી ધાણાજીરું
-એક ચમચી હિંગ
- સોડા
- દહીં
રીત
ચણાના લોટમાં તેલ અને દહીં નાખી સાધારણ બાંધવો. તેમાં ધાણા તથા મરી નાખી લોટને એકાદ કલાક રહેવા દેવો. પછી 1 ચમચો ગરમ તેલ રેડવું. લોખંડની કડાઈમાં તેલ ભરી ફૂલવડીનો ઝારો રાખવો. ઝારા પર તૈયાર લોટ ઘસીને ફૂલવડી પાડવી. લાલ થાય એટલે ઉતારી લેવી.
સામગ્રી
-પાંત્રીસ ગ્રામ ચણાનો લોટ
-પંદર ગ્રામ ઘઉંનો લોટ
-પા ચમચી અજમો
-પા ચમચી જીરું
-એક ઝૂડી કોથમીર
-એક ચપટી હળદર
-એક ચમચી લાલ મરચું
-મીઠું સ્વાદાનુસાર
રીત
સૌપ્રથમ થોડો ઘઉંનો લોટ અટામણ માટે રાખી બાકીનો લોટ ચણાના લોટમાં ભેગો કરી તેમાં અજમો, જીરું વાટીને ભેગુ કરો. હવે તેમાં મીઠું, હળદર, લાલ મરચું અને કોથમીર સમારીને નાખો. નવશેકા પાણીથી નરમ કણક બાંધો. બરાબર મસળી થોડીવાર ઢાંકીને રહેવા દો. નાના લુવા પાડી, પતલી રોટલી વણી કાચી પાકી શેકી લો. પછી ધીમે તાપે ખાખરા શેકો.
સામગ્રી
-પાંચસો ગ્રામ ચણાનો લોટ
-એક કિલો બુરું ખાંડ
-અઢીસો ગ્રામ ઘી
-દસ ગ્રામ એલચી પાઉડર
રીત
ઘીને ગરમ કરી એમાં ચણાનો લોટ ઉમેરી તેને બરાબર શેકો પછી તેને બાજુ પર મૂકી દો. હવે તેમાં બુરું ખાંડ ઉમેરી બરાબર મિક્સ કરી એલચી પાઉડર ઉમેરો. હવે તેના નાના નાના લાડું બનાવી લો. ખાંડની ચાસણી તૈયાર કરી તેમાં શેકેલો ચણાનો લોટ ઉમેરી મિક્સ કરીને પણ લાડું બનાવી શકાય છે.
Tags
Gujarati Rasoi